วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554

มาทำ ไข่ป่าม กินกันมั้ยคะ







เห็น รีวิวของเพื่อนสมาชิกหลายท่านกล่าวถึง ถนนคนเดินที่เชียงใหม่ ที่มีทั้งของใช้ ของกินหลากหลาย ทำให้เรานึกถึงอาหารชนิดนี้ขึ้นมา เค้าเรียกว่า "ไข่ป่าม" แปลกนะคะ สมัยเป็นเด็ก กินบ่อยมาก ไปบ้านยายก็ได้กิน อยู่บ้านตัวเอง แม่ก็ทำบ่อยๆ แต่พอเวลาผ่านไป อาหารชนิดนี้กลับหากินยากขึ้น อาจจะเป็นเพราะเรามีอาหารฟาสฟูด หรืออาหารสำเร็จรูปวางขายให้ได้เลือกซื้อมากมาย


ดังนั้นเวลาไป เที่ยวถนนคนเดิน ก็จะต้องแวะไปอุดหนุนไข่ป่ามทุกครั้ง เดี๋ยวนี้เค้าใส่ปลาหมึก กุ้ง ลงไปด้วย ทำให้อร่อยไปอีกแบบ แต่ที่ยังเหมือนเดิมก็คือ ความหอมของไข่ ที่มีกลิ่นของใบตองไหม้เจืออยู่นิดๆ ทานทีไร อดนึกถึงวันเวลาเก่าๆ สมัยเป็นเด็กไม่ได้

วันนี้ ขอระลึกความหลัง ชวนเพื่อนๆมาทำไข่ป่ามกินกันเถอะค่ะ ทำง่ายมากๆ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็มีอยู่แล้ว ในสวนรอบบ้าน ที่ขาดไม่ได้คือ ใบตองค่ะ




นี่ค่ะ เดินไปตัดใบตอง เสร็จแล้วเอามาตากแดดไว้ ให้ตองอ่อนลง

ทางภาคเหนือ เค้าถือนะคะ คือ ห้ามเอาใบตองทั้งก้านเข้าบ้านเด็ดขาด จะมีคนตายค่ะ ต้องตัดเอาแต่ใบเท่านั้นจึงจะเอาเข้าบ้านได้

เคยหาบเข้าบ้านครั้งหนึ่ง คุณยายโวยวายเลยค่ะ







เดินไปข้างครัว เก็บพริกขี้หนูมาใส่ด้วยค่ะ ต้นนี้ออกเยอะมาก








ส่วนผสม : ผักชี หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม ทุกอย่างหั่นรวมกันในชามผสม
วันนี้ใช้ถ้วยตะไล ใบเก่าแก่ของบ้านเลยนะนี่







คุณแม่จัดแจงตอกไข่ค่ะ







วันนี้ใช้ไข่เป็ดสองฟอง ไข่ไก่อีกสองฟอง แต่เป็นไข่แฝดฟองหนึ่งค่ะ ก็เลยมีไข่แดงรวมเป็นห้าแก่น







ใส่พริกแห้งหั่นหยาบ พริกขี้หนูแดงซอย
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และซอสถั่วเหลืองตามชอบ







ใช้ส้อมคนให้เข้ากัน พักไว้








หันไปตั้งน้ำให้เดือด
หลายคนสงสัย ทำไมต้องตั้งน้ำ ก็เพราะว่าวันนี้จะทำไข่ป่ามกระทงใหญ่ด้วย จึงต้องทำให้สุกในขั้นตอนนี้ แล้วเอาไปปิ้งภายหลัง
ไม่อย่างนั้นจะสุกยาก และใบตองไหม้ไฟไปซะก่อน


แต่ถ้าทำกระทงเล็กๆ แบบที่วางขายก็เอาไปปิ้งโดยตรงได้เลยค่ะ เพราะเค้าใส่ส่วนผสมน้อย ไข่จึงสุกง่ายกว่า



มาทำกระทงใส่ไข่กันค่ะ



ตัดใบตองให้เป็นรูปรีๆ แบบนี้ ซ้อนกันสองชั้น วางสลับหัวท้ายด้วยนะคะ กระทงจะได้แข็งแรง







จับมุมกระทงตามภาพ







พลิกด้านหลัง เอาไม้กลัดไว้







ตัดใบตองส่วนเกินออก ทำเป็นปลายแหลม คล้ายเรือ







เสร็จแล้วค่ะ เรือไข่ป่าม







อันที่อ้วนๆนั่น เราทำเองค่ะ ไม่สวยเหมือนของแม่ทำเลย เฮ้อ






กระทงใหญ่เย็บแบบเดียวกันเลยนะคะ เอาไปลอยน้ำแล้วเทไข่ลงไป อย่าเทมากเกินไป เพราะเดี๋ยวน้ำเดือดจะกระเด็ดเข้ามาในกระทงได้

หากจะเทไข่ใส่กระทงก่อน แล้วยกไปวางในน้ำ ต้องระวังหกนิดนึงนะคะ








ปิดฝา รอประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งสุก







สุกแล้วค่ะ เตรียมตัวเอาไปปิ้งได้







ปิ้งไปจนกระทั่งหอมใบตอง







หาใบตองมาอีกใบ พร้อมกับคว่ำกระทงลงไป เราจะปิ้งด้านหน้าด้วยค่ะ







เอากระทงออก ปิ้งต่อไปซักพัก จนหอมใบตองแล้วยกลง







กระทงใหญ่เสร็จแล้ว ยกไปเสิร์ฟให้คุณพ่อได้เลยค่ะ ท่านหิวแล้วว







กระทงเล็ก ใส่ไข่แล้วเอาไปปิ้งค่ะ อย่าลืมรองด้วยใบตองอีกชั้น

ต้องระวังอย่าใส่ไข่มาก เพราะต้องใช้เวลาปิ้งนานกว่าไข่จะสุก ใบตองจะไหม้ไปซะก่อนค่ะ






เกือบสุกแล้วค่ะ อันนี้ผ่านไปห้านาที แล้วแต่ปริมาณไข่ และความแรงของไฟด้วยนะ






สุกแล้วค่ะ ไข่ป่ามร้อนๆ




1 ความคิดเห็น:

  1. น่าทานมากเลยอ่ะ เห็นที่เค้าทำขายซื้อมาทานอร่อยมาก จะลองเอาวิธีที่ให้มาไปลองทำดูนะค่ะ

    ตอบลบ