วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกหนุ่ม+หมูทอดเกลือ





เครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ:







- พริกหนุ่ม (ถ้าชอบเผ็ดมากเพิ่มพริกกะเหรี่ยงลงไปด้วยก็ได้ค่ะ แต่วันนี้ไม่ได้ใส่)
- หอมแดง, กระเทียม อย่างละเท่าๆกัน
- น้ำปลาดี
- มะนาว
- เกลือเล็กน้อย



วิธีทำ:







ตัดก้านพริกหนุ่มทิ้งค่ะ จะคั่วก่อนแล้วมาตัดทีหลังพร้อมลอกเปลือกก็ได้







คั่วพริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียมในกะทะ ใช้ไฟอ่อนๆ ใจเย็นๆคั่วไปเรื่อยๆ ถ้ามีเตาอบ หรือเตาถ่ายก็ใช้เวลาไม่นานเท่าไรค่ะ







คั่วจนทั้ง 3 อย่าง สุกจนนิ่ม แต่อย่าให้นิ่มมากนะคะ เอาแค่สีประมาณนี้พอค่ะ







ลอกเปลือกพริกหนุ่มออก ใส่ทั้ง 3 อย่างลงโถปั่น หรือจะโขลก ยังไงก็ได้แล้วแต่ ใส่เกลือไปเล็กน้อย เพื่อให้โขลกง่ายขึ้น ไม่ต้องให้แหลกมากนะคะ น้ำพริกหนุ่มถ้าใช้โขลกเรายังจะเห็นเนื้อพริกหนุ่มเป็นเส้นๆอยู่ แต่ปัญญาของเครื่องปั่นกดปั่นหยาบๆยังไงก็ยังละเอียดอยู่ดี ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี และน้ำมะนาว เราใส่สองอย่างเท่าๆกันค่ะ รสชาดออกเผ็ด เค็ม เปรี้ยวกำลังดี บางบ้านใส่น้ำปลาร้าลงไปด้วย ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ แต่เราไม่ชอบเท่าไรเลยไม่ใส่ ทานกับแคปหมู และข้าวนึ่งร้อนๆก็อร่อยแล้วค่ะ






หมูทอดสูตรนี้ง่ายจริงๆค่ะ...







เครื่องปรุง:
- เนื้อหมูหั่นชิ้นหนาหน่อย
- เกลือ







หั่นชิ้นประมาณนี้กำลังดีค่ะ หรือใครจะหั่นชิ้นใหญ่กว่านี้ก็ได้ ทอดเสร็จแล้วค่อยเอามาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำก็ไม่ว่ากัน หมักเนื้อหมูด้วยเกลือเล็กน้อย จะทอดทันทีหรือเก็บไว้ในตู้เย็นก่อนก็ได้ค่ะ











ทอดในน้ำมันปาล์มใช้ไฟกลาง เวลาทอดให้รอจนแห้งไปด้านนึงแล้วค่อยกลับค่ะ







วันนี้ขอเป็นเมนูธรรมดา ที่ไม่ธรรมดาค่ะ โดยปกติมักจะทานน้ำพริกหนุ่มกับข้าวนึ่ง แต่มื้อนี้ไม่อยากทานข้าวนึ่งให้หนักท้อง แถมวันนี้ทานข้าวคนเดียวเลยไม่อยากหุงข้าว เมื่อเช้าไปตลาดกะว่าพรุ่งนี้จะทำขนมจีน เลยขออิ่มด้วยเมนูหน้าตาแบบนี้ค่ะ ขนมจีนหน้าหมูทอด ทานคู่กับน้ำพริกหนุ่มและผักชี อร่อยไปอีกแบบเหมือนกันค่ะ














...ซูมให้ดูค่ะ เวลาทานก็ตักน้ำพริกหนุ่มมาวางบนขนมจีน ถ้ามีผักสลัดทานด้วยทำเป็นเมี่ยงไว้ทานเล่นก็ได้ค่ะ หรือจะเปลี่ยนจากขนมจีนมาเป็นข้าวนึ่งแบบต้นตำรับก็ไม่ว่ากัน ลองทำทานกันดูนะคะ

1 ความคิดเห็น: