วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ข้าวซอยเนื้อ





ข้าวซอยเนื้อ :

- เนื้อวัวส่วนสะโพกหั่นเป็นชิ้น หรือหั่นเต๋าก็ได้ค่ะ
(ส่วนใครที่ไม่ทานเนื้อวัวสามารถเปลี่ยนเป็นน่องไก่ หรือปีกบนไก่ก็ได้นะคะ)
- บะหมี่ไข่
- กะทิ
- พริกแกงเผ็ด
- ผงกะหรี่
- ซุปก้อน
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลาเล็กน้อย








เครื่องเคียง :

- ผักกาดดองปรุงรส
(ผักกาดดองหั่น, พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง คั่วแล้วโขลกละเอียด, น้ำส้มสายชู, น้ำตาลทราย, เกลือ ผสมทุกอย่างให้เข้ากันเก็บไว้ได้นานค่ะ)
- หอมแดงซอย
- มะนาว








- ตั้งกะทิให้แตกมันใช้ไฟอ่อน ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปกะเอาตามความชอบค่ะ คนให้พริกแกงละลายปล่อยให้เดือด ใส่ผงกระหรี่ลงไปประมาณ 1/2 ชต.

- เมื่อน้ำงวดลงเติมน้ำสะอาดลงไปใส่ซุปก้อน ปล่อยให้เดือดพล่านแล้วจึงใส่เนื้อวัวที่หั่นไว้แล้วลงไป เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งเคี่ยวเนื้อวัวให้เปื่อยลงโดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน

- เมื่อเนื้อวัวเปื่อยได้ที่แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ปล่อยให้เดือดสักครู่จึงลดเป็นไฟอ่อน








- นำเส้นบะหมี่มายีให้กระจายตัวออกจากกัน แบ่งทอดเพื่อใช้โรยหน้า
(เราชอบเลยทอดเยอะค่ะ แผ่นเกี๊ยวยี่ห้อเดียวกันนี้ก็อร่อยค่ะเหมือนจะมีขายแค่ในเชียงราย)

- ต้มส่วนที่เหลือในน้ำเดือดพล่านและพักไว้ในน้ำเย็นจัดเพื่อไม่ให้เส้นสุกต่อ เส้นจะได้ไม่เละด้วยค่ะ







- ตักน้ำข้าวซอยราดลงบนเส้นบะหมี่ที่ต้มไว้แล้ว โรยหน้าด้วยบะหมี่กรอบและหอมแดง
(ของเราโรยหมี่กรอบจนไม่เห็นอะไรเลย)

- ทานกับเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ ถ้าชอบทานเปรี้ยวก็บีบมะนาวเพิ่มค่ะ



1 ความคิดเห็น:

  1. ตามต่างจังหวัดหาทานได้ยากนะ ข้าวซอยนี้เป็นที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่เลยละ อร่อยมาก

    ตอบลบ