วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกอ่องแสนอร่อย

เราชอบทำน้ำพริกอ่องทานเองค่ะสะใจกว่า เพราะตามที่มีขายกันอยู่ทั่วไป ส่วนใหญ่มักจะหวานและแฉะน้ำท่วมจนหาเนื้อไม่เจอเลยก็มี มื้อนี้ขอแถมเมนูที่ได้จากน้ำพริกอ่องด้วยค่ะ เป็นเมนูทานเล่นและจานอร่อยอีก 1 อย่าง ไปชมกันเลยค่ะ...







เครื่องปรุงและวิธีทำมีดังนี้ค่ะ:







- หมูสับ 1/2 kg.
- พริกแห้ง 1 ถ้วยแช่น้ำไว้ ถ้าจะให้สีสวยน่าทานใช้ทั้งเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่ค่ะ แต่วันนี้เรามีเม็ดเล็กอย่างเดียว
- หอมแดง 1 ถ้วย สำหรับปั่นพริกแกง อีก 1 ถ้วยซอยเตรียมเอาไว้
- กระเทียม 1 ถ้วย
- มะเขือเทศ ประมาณ 3 ขีด ใช้มะเขือเทศสีดาลูกเล็กที่สุดเท่าที่จะหาได้ หรือมะเขือเทศราชินี
- กะปิ 2 ช้อนคาว เกลือเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี







นำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิและเกลือมาปั่นรวมกันจนละเอียด








นำหอมแดงที่ซอยเตรียมไว้มาเจียวจนเหลืองกรอบ โดยใช้ไฟอ่อน








นำหอมเจียวมาปั่นรวมกับน้ำพริกที่ปั่นไว้แล้วจนเข้ากัน








ตั้งน้ำมันให้ร้อนผัดน้ำพริกกับน้ำมันในกระทะ ใช้ไฟกลางหมั่นผัดนะคะเดี๋ยวน้ำพริกไหม้แล้วจะขม








ผัดน้ำพริกจนกระทั่งมีสีเข้มขึ้น กลิ่นฉุนจนจามไปสามบ้านแปดบ้านกันแล้วใส่หมูสับลงไปผัดต่อ








เมื่อหมูสุกดีแล้วผัดต่ออีกหน่อยจนแห้ง ใส่มะเขือเทศลงไปผัด (คุณแฟนไม่ทานมะเขือเทศค่ะ เลยต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแบบนี้)







ผัดไปเรื่อยๆใช้ไฟกลางจนมะเขือเทศสุกและน้ำงวด เร่งไฟให้แรงขึ้นผัดจนแห้ง








มื้อนี้กว่าจะทำเสร็จก็มืดแล้วค่ะ หาข้าวนึ่งไม่ได้แล้วเลยทานกับข้าวสวยแทน เราชอบทานกับผักชี และขมิ้นขาวค่ะแต่เดี๋ยวนี้ขมิ้นขาวหายากแล้ว มื้อนี้เรากับคุณแฟนเลยต้องกลายเป็นครอบครัวผักชีแทน







ขอแถมเมนูที่ทานกับน้ำพริกอ่องแล้วอร่อยเหาะมาให้ชมกันซัก 2 เมนูนะคะ...








รู้จักข้าวแคบกันมั้ยคะ?

ส่วนผสม: ข้าวเหนียว(ข้าวสารเหนียว), งา, เกลือ
ข้าวแคบ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่ง ที่มีวิธีทำคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ แต่การทำข้าวแคบ เป็นการนำเอาแผ่นแป้งไปตากแดดให้แห้ง ทำให้สุกโดยปิ้งหรือทอด นิยมเก็บไว้รับประทานในงานเทศกาลสำคัญ เช่น ปีใหม่เมือง งานบวชลูกแก้ว งานปอยหลวง ปัจจุบัน ยังนิยมรับประทานกันอยู่ มีขายทั่วไปในท้องตลาดในภาคเหนือตอนบน





1 ความคิดเห็น:

  1. น่าทาน เคยทำเหมือนกันนะ ง่ายด้วยละก็อร่อยดี แม่ชอบทานให้ทานบ่อยๆๆ อะ

    ตอบนำออก