วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554

แกงฮังเล/ แกงโฮ๊ะ

แกงฮังเล/คั่วโฮะ
แกงฮังเล
เข้าวันสงกรานต์แล้ว แถวบ้านที่เชียงใหม่
จะมีวันที่ไปวัดกัน เวลาไปวัดก็จะทำแกงฮังเลไป
เป็นอีกเทศกาลที่ได้กินแกงฮังเล เบื่อกันไปเลย
ในฐานะที่อยู่ไกลบ้าน ลุกมาทำแกงฮังเลกะเค้าบ้าง
แต่ไม่ได้เอาไปวัดหรอกค่ะ ทำกินกันเอง
ให้เข้ากับบรรยากาศสงกรานต์

Image hosting by Photobucket





เครื่องแกงฮังเล
พริกแห้ง เม็ดเล็ก 20 เม็ดใหญ่ 5
หอมแดง 2-3 หัว
กระเทียม 5 กลีบใหญ่
ข่า 7 แว่น
ตะไคร้ หั่นละเอียด 2 ต้น
เกลือ 1 หยิบมือ
รากผักชี 1 ราก ตัดติดลำต้นมาประมาณ 1 นิ้ว หั่นละเอียด
ขมิ้น 1 ข้อนิ้ว หรือ ขมิ้นผง ปลายช้อนชา
กะปิประมาณปลายช้อน

โขลกเครื่องแกงทั้งหมด ยกเว้นกะปิ จนกระทั่งละเอียดและเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน
ใส่กะปิ โขลกต่ออีกสักครู่ให้เข้ากัน

ส่วนผสม
หมูสามชั้น หรือส่วนโคนขาหมู หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ แต่ละชิ้นติดหนังมาด้วย ประมาณ ½ โล
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ขิง 1 แง่งซอยเป็นเส้น
น้ำมะขามเปียก
กระเทียมดอง ฉีกแยกให้เป็นกลีบๆ พักไว้
ผงแกงฮังเล 1 ซอง
เครื่องแกงฮังเลครึ่งหนึ่งของที่เตรียมไว้ อีกครึ่ง ใส่ภาชนะที่ปิดสนิท แช่ตู้เย็นไว้ใช้ครั้งต่อไปได้
น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย

ผงแกงฮังเล หรือฮินเล มีขายเป็นซอง ซองละห้าบาท
แถวบ้านมณี มีขาย ยี่ห้อนี้ยี่ห้อเดียว น้องสาวส่งมาให้ค่ะ

Image hosting by Photobucket




อันนี้กระเทียมดอง ขิงซอยเส้น และถั่วลิสงคั่ว เตรียมไว้ใส่ตอนหลังนะคะ

Image hosting by Photobucket




วิธีทำ
1. เครื่องแกงที่โขลกเสร็จ เอาไปคลุกเคล้ากับหมูสามชั้น โรยด้วยผงแกงฮังเล หมักไว้ซักพัก
2. หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันไปเล็กน้อย เอาหมูที่หมักเครื่องแกงไว้ ลงไปผัดให้หอม และหมูตึงตัว
3. เติมน้ำลงไปพอท่วม แล้วเคี่ยวทิ้งไว้ จนกระทั่งหมูสุก นุ่ม ถึงตอนนี้ อาจต้องช้อนน้ำมันออกจากผิวหน้าบ้าง น้ำมันที่ช้อนไว้ อย่าทิ้ง เก็บไว้ทำแกงโฮะในมื้อต่อไปได้
4. ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป ใส่ขิง และกระเทียมดองเคี่ยวต่อซักพัก
5.เมื่อหมูเริ่มนุ่มให้ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม เกลือ ให้กลมกล่อม ออกรสเค็ม เปรี้ยวเล็กน้อย
ตัดรสด้วยน้ำตาลปี๊บนิดหน่อย ใครชอบหวานก็ใส่มากหน่อย
Image hosting by Photobucket




เมื่อทำแกงฮังเล มักมีน้ำแกงที่เหลืออยู่
ส่วนใหญ่ มักจะเอามาทำแกงโฮะ หรือ คั่วโฮะ
โดยหลักการ คือเอากับข้าวพวกแกงๆ ผัดๆ
ที่เหลือ มารวมกัน หลักการคงคล้ายจับฉ่ายมังคะ
แต่ที่บ้านมณี จะทำคั่วโฮะโดยการเอาพวกผักๆ
มาผัดกับแกงฮังเลที่เหลือค่ะ

แกงโฮะ คั่วโฮะ
ส่วนผสม
1.แกงฮังเลที่เหลือจากมื้อก่อนๆ
2.ผัก เช่น ตำลึง หน่อไม้ดอง หน่อไม้ต้ม ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ใบผักชีฝรั่ง (หอมป้อมเป้อ) เห็ดนางฟ้าก็ใส่ได้ ใบมะกรูด หากไม่มีตำลึง ใช้ผักใบเขียวอย่างอื่นได้เช่นยอดถั่วลันเตา ผักน้ำ หรือยอดฟักแม้ว ตะไคร้หั่นเฉียง
3.วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
4.พริกขี้หนูสวนประมาณขยุ้มเล็กๆ ตามชอบ

วิธีทำ
ใส่น้ำมันที่ลอยหน้าแกงฮังเลลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ตบกระเทียมใส่ซักกลีบ ใส่ตะไคร้ลงไปผัด เอาผักลงไปผัด เริ่มจากผักที่สุกยากก่อน ใส่แกงฮังเลที่เหลือ แล้วค่อยใส่ผักใบ และพริกขี้หนู ใส่วุ้นเส้น ชิมรสดู หากไม่เค็ม ปรุงด้วยน้ำปลา เมื่อได้รสที่ต้องการแล้ว โรยใบมะกรูดฉีก ตักเสิร์ฟ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ แคบหมู

Image hosting by Photobucket

1 ความคิดเห็น:

  1. แกงฮังเลหาซื้อได้ยากเน้อ ไม่ค่อยมีใครทำขาย แต่มันทำยากนิดนึงนะ แต่ขอบอกชอบทานมากมายเลย อิอิ

    ตอบลบ